Những lưu ý khi đi xe máy mùa mưa bạn nên ghi nhớ

Kinh tế ngày càng phát triển, ngành công nghiệp dầu nhờn cũng có nhiều bước ngoặt ấn tượng trên con đường kinh doanh. Mọi hoạt động vận hành máy móc, thiết bị, xe máy đều cần đến sự hỗ trợ của dầu nhớt. Điều đó cho thấy được công dụng quan trọng mà dầu nhớt mang đến cho đời sống con người là điều không thể thiếu. Vậy dầu nhờn có tác dụng gì? Dầu Khí Anh Quốc sẽ giới thiệu về những công dụng của dầu nhờn có thể bạn chưa biết. Bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn cơ bản nhất và chính xác nhất về dầu nhờn nhé!

Dầu nhờn là gì ?
Dầu nhờn chính là loại nhiên liệu dùng để bôi trơn cho động cơ hoạt động. Dầu nhờn được tạo thành từ hỗn hợp bao gồm dầu nhờn gốc và các chất phụ gia kèm theo. Việc thêm chất phụ gia mục đích để dầu nhờn phù hợp với tiêu chuẩn dầu nhờn thương phẩm mà dầu gốc không có được.

Dầu nhờn gồm những thành phần gì?
Dầu gốc
Là loại dầu gốc đã thu được sau quá trình chế biến. Nó đã được xử lý thông qua quy trình xử lý vật lý và hóa học. Trên thị trường hiện nay dầu gốc có 3 loại là dầu khoáng, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp toàn phần.

Trong đó dầu khoáng có giá thành trên thị trường rẻ và chiếm vị trí quan trọng trong lĩnh vực sản xuất dầu nhờn. Trong những năm gần đây, người tiêu dùng cũng dành sự quan tâm cho dầu tổng hợp. Vì tính chất của nó có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với dầu khoáng thông thường. Với loại dầu bán tổng hợp là loại dầu được pha từ dầu khoáng 70% và dầu tổng hợp là 30%. Loại dầu này được người tiêu dùng đánh giá cao hơn vì sở hữu công dụng vượt trội của dầu tổng hợp. Thế nhưng giá thành của nó lại rẻ hơn 50% -60%.

Dầu gốc khoáng
Thời gian trước người ta thường sử dụng cặn mazut làm một trong những loại nguyên liệu chính sản xuất dầu nhờn gốc. Tuy nhiên do nhu cầu sử dụng tăng cao và chất lượng cần có sự cải tiến. Cho nên căn mazut đã được nghiên cứu theo phương pháp cất chân không làm thành cặn gudron. Nó đã được sử dụng làm dầu nhờn gốc với độ nhớt cao.

Dầu nhờn tổng hợp
Để tạo ra dầu nhờn tổng hợp phải thực hiện các phản ứng hóa học từ những hợp chất ban đầu. Chính vì vậy nó được sở hữu những đặc tính tối ưu trước đó của dầu khoáng. Một số tính chất tối ưu của dầu nhờn tổng hợp chúng ta có thể kể đến như không bắt cháy, không dễ hòa lẫn với nước và độ bền nhiệt lớn.

Dầu tổng hợp có khoảng nhiệt độ để hoạt động từ -55 độ C cho đến 320 độ C. Chỉ số độ nhớt cao và nhiệt độ đông đặc thấp. Vì những ưu điểm tiện ích này mà dầu nhờn tổng hợp ngày càng được sử dụng nhiều cho những thiết bị sử dụng động cơ phản lực. Một số phương pháp để có thể phân biệt được dầu nhờn tổng hợp. Cụ thể như:

Tác dụng bôi trơn
Công dụng đầu tiên khi nhắc đến dầu nhớt đó chính là khả năng bôi trơn động cơ của nó. Trước hết nó giúp cho các piston có thể nhẹ nhàng di chuyển lên xuống êm ái hơn trong xi lanh. Khi động cơ vận hành lực ma sát đối với những bộ phận này là rất lớn.

Kèm theo đó là hệ thống bơm phun dầu nhớt sẽ được phủ đầy mọi ngóc ngách bên trong động cơ để tăng hiệu suất hoạt động. Nó giúp lớp đệm trên giữa các chi tiết được giảm được giảm đi lực ma sát. Đồng thời hạn chế việc tiếp xúc giữa các chi tiết dẫn đến sự bào mòn của các bề mặt kim khí. Nhờ vậy động cơ có thể hoạt động tốt và tăng tuổi thọ sử dụng lâu hơn.

Tác dụng làm mát
Khi động cơ hoạt động chắc chắn lượng nhiệt lượng tỏa ra bên trong là rất lớn. Chính vì quá trình luân chuyển đều đặn, nhờ có sự hỗ trợ của dầu nhớt mà động cơ được làm mát. Tránh được tình trạng động cơ hoạt động quá nóng dẫn đến cháy piston.

Tác dụng làm kín
Nguyên tắc làm kín của dầu nhớt cho động cơ chính là khi vận hành, dầu nhớt sẽ được sử dụng như một lớp đệm mềm không định hình để che đi những khe hở giữa piston và thành xi lanh. Sau đó áp suất sẽ sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ không bị thất thoát.

Tác dụng làm sạch
Một trong những công dụng của dầu nhờn có thể bạn chưa biết, đó chính là làm sạch động cơ. Trong quá trình vận hành đốt cháy nguyên liệu chắc chắn sẽ có muội động lại trong động cơ. Khi sử dụng dầu nhớt sẽ giúp cuốn trôi những muội động này và làm sạch động cơ.

Tác dụng chống gỉ
Nhờ có dầu nhờn mà bề mặt chi tiết trong động cơ được bao bọc bằng lớp dầu mỏng. Nhờ đó động cơ có sự hạn chế tiếp xúc với không khí. Tránh được hiện tượng oxy hóa dẫn đến việc han gỉ không mong muốn.

Trên đây là những công dụng của dầu nhờn có thể bạn chưa biết? Hy vọng thông qua bài viết này, Dầu Khí Anh Quốc chúng tôi đã giúp bạn có thể hiểu hơn về dầu nhờn. Biết cách phân loại dầu nhờn và sử dụng dầu nhờn hợp lý nhất.

Bài viết liên quan